Soạn thảo công thức có chứa tiếng Việt trong MathType

1. Cài đặt phông chữ
Tính đến thời điểm hiện tại, dù là phiên bản mới nhất nhưng phần mềm MathType vẫn chưa hỗ trợ bảng mã Unicode như nhiều người mong đợi, mà nó chỉ hỗ trợ bảng mã TCVN3 (ABC).
Trong khi đó, các phông chữ tương ứng với bảng mã TCNV3 (ABC) lại không được cài đặt sẵn trên máy tính
Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng được bảng mã này thì bạn cần phải tải và cài đặt các phông chữ tương ứng vào hệ thống.
+ Bước 1: Tải phông chữ
+ Bước 2: Bạn nháy chuột phải vào phông chữ => chọn Install for all users

Các bạn có thể tải phần mềm MathType tại đây:
2. Tùy chỉnh Unikey
Các bước tùy chỉnh rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy khởi động Unikey bằng cách nháy đúp chuột vào icon của Unikey dưới thanh Taskbar => tại Bảng mã bạn chọn TCVN3 (ABC) và Kiểu gõ bạn chọn là VNI=> chọn Đóng.

3. Soạn thảo công thức MathType có chứa Tiếng Việt
+ Bước 1: Khởi động Word => trên Ribbon bạn chọn thẻ MathType => chọn Inline..
+ Bước 2: Cài đặt phông chữ .VnTime cho MathType. Chọn Style => chọn Define…

+ Bước 3: Hộp thoại Define Styles xuất hiện với giao diện như hình bên dưới, khi đó bạn hãy chọn Advanced => tại tùy chọn Text chọn phông chữ .VnTime => chọn OK..

+ Bước 4: Soạn thảo công thức như bình thường..

+ Bước 5: Khi cần soạn thảo tiếng Việt thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + E hoặc chọn Style = > chọn Text.

+ Bước 6: Khi cần soạn thảo công thức thì nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + + hoặc chọn Style => chọn Math.

+ Bước 7: Bạn thực hiện tuần tự lại Bước 5 và Bước 6 cho đến khi quá trình soạn thảo công thức được hoàn thành, kết quả ta được công thức giá trị tuyệt đối như hình..

Chú ý là môi trường toán học (Math) không hỗ trợ phím cách – Space, bạn chỉ có thể gõ nó trong môi trường văn bản thông thường (Text) thôi nha.